บ่อเกลือสินเธาว์

ในวันนี้เราจะนำพาทุกคนมาท่องเที่ยวในจังหวัดน่าน ที่ทุกคนจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นจังหวัด ที่มีความสวยงามทางวัฒนธรรม และธรรมชาติ หลังจากที่ทุกคนเดินทางไปเที่ยวกันในเมืองแล้ว เราจะนำพาทุกคนเดินทางขึ้นดอยไปที่บ่อเกลือ ซึ่งจะเป็นต้นกำเนิด บ่อเกลือสินเธาว์ เกลือภูเขาแห่งเดียวในโลก ทั้งยังจะได้ชิมสตอเบอรี่หวานๆ ได้อีกด้วย ซึ่งทุกคนจะได้มาพบเจอกับวิถีชาวบ้าน และวิธีการทำเกลือสินเธาว์ ดังนั้นใครที่ไม่อยากพลาดโอกาสที่ดี ก็สามารถเดินทางมาที่นี่ได้เลย

บ่อเกลือสินเธาว์ ตั้งอยู่ที่ใดในจังหวัดน่าน

บ่อเกลือสินเธาว์

     บ่อเกลือสินเธาว์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้ทุกคน ได้มาพบเจอกับวิธีการทำเกลือสินเธาว์ โดยสถานที่แห่งนี้จะตั้งอยู่ใน บ้านบ่อหลวง ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน โดยอำเภอบ่อเกลือ ในสมัยก่อนนั้นมีชื่อว่าอำเภอบ่อ เพราะว่ามีบ่อน้ำเกลือสินเธาว์อยู่ในพื้นที่ถึง 9 บ่อ กันเลยทีเดียว และยังเป็นแหล่งเกลือสินเธาว์ที่มีขนาดใหญ่ และยังมีความสำคัญมาตั้งแต่โบราณ โดยเกลือสินเธาว์ยังเป็นสินค้าส่งออกในภาคเหนือ ที่ส่งออกไปแลกเปลี่ยนสินค้าอื่นๆ เท่านั้นยังไม่พอถือว่าที่นี่ ยังมีความสำคัญกับประวัติศาสตร์การค้าระหว่างไทย

บ่อเกลือสินเธาว์

และจีนอีกด้วย  และบ่อเกลือที่สำคัญในจังหวัดน่าน 2 แห่ง ก็คือบริเวณต้นน้ำว้า ซึ่งจะมีบ่อเกลือขนาดใหญ่ 2 บ่อ และบริเวณต้นน้ำน่าน มีบ่อเกลือบ่อใหญ่อยู่ 5 บ่อ และบ่อเล็กๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งลักษณะจะเป็นหลุมลึกลงไปหลายเมตร มีการใช้ไม่กันบ่เป็นคอกมีนั่งร้านสำหรับตักเกลือขึ้นมา

เมื่อลองเดินขึ้นไปชะโงกดูในบ่อ ก็จะมีความลึกจนไม่เห็นก้นบ่อเลยทีเดียว ถือได้ว่าในจังหวัดน่านก็ยังมีบ่อเกลือที่สำคัญ เพราะฉะนั้นใครที่เดินทางมาถึงจังหวัดน่านในวันนี้ ก็ไม่ควรพลาดในการเดินทางมาที่ บ่อเกลือสินเธาว์ เพราะจะทำให้นักท่องเที่ยวทุกคน ได้มาสัมผัสกับวิถีชาวบ้าน ที่เต็มไปด้วยความสุข

บ่อเกลือสินเธาว์

บ่อเกลือสินเธาว์ วิธีการทำเกลือสินเธาว์บ่อเกลือสินเธาว์ หากนักท่องเที่ยวได้เดินไปรับชมกับบ่อเกลือในที่ต่างๆ แล้วนั้น แล้ววันนี้เราจะพาทุกคนมาดูวิธีการผลิตเกลือสินเธาว์กัน ซึ่งปัจจุบันนี้ชาวบ้านได้มีการอนุรักษ์การผลิตเกลือแบบดั้งเดิม ให้นักท่องเที่ยวทุกคน ได้มารับชมกันอยู่โดยวิธีการผลิตเครือของชาวบ้านที่ดี ก็คือจะตักน้ำเกลือจากบ่อส่งผ่านลำไม้ไผ่ไปยังบ่อพัก เพื่อให้น้ำเกลือตกตะกอน หลังจากนั้นชาวบ้านก็จะนำเกลือมาต้มในกระทะใบใหญ่ เคี่ยวจนน้ำแห้งจนตกผลึกเป็นเกลือ

จากนั้นก็ตักเกลือขึ้นมาพักไว้ในชะลอม ที่แขวนอยู่เหนือกระทะต้มน้ำ ให้สะเด็ดน้ำออกมา ซึ่งการผลิตเกลือที่นี่จะไม่มีไอโอดีนเหมือนเกลือทะเล จึงต้องเติมสารไอโอดีนก่อนจำหน่าย ซึ่งถือได้ว่าเป็นการผลิตเกลือที่มีความดั้งเดิม และเป็นเกลือส่งออกที่ดีที่สุด

ซึ่งมีทั้งเกลือบริโภค และผลิตภัณฑ์เกลือสุขภาพ ถือได้ว่าการเดินทางมาเที่ยวที่ บ่อเกลือสินเธาว์ ก็สามารถเลือกซื้อเกลือได้หลากหลายมาเป็นของฝาก หรือเป็นที่ระลึกกลับบ้านได้เลย และขอแนะนำ joker168  เว็บสำหรับคอเกมสล็อตออนไลน์ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย กำไรสูง ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

ติดตาม ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ได้ที่นี่

Similar Posts