วัดมิ่งเมือง

  ในบรรดาวัดที่มีความสวยงามของจังหวัดน่านนั้น มีอยู่หนึ่งวัดที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ วัดมิ่งเมือง ซึ่งเป็นวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม และมีเอกลักษณ์มากที่สุด อีกทั้งยังรวมไปถึงเป็นที่ตั้งของ เสาพระหลักเมืองน่าน อีกด้วย สำหรับใครที่เดินทางมาในจังหวัดน่านในวันนี้แล้วนั้น ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด ที่จะต้องเดินทางมากราบสักการะบูชา สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลที่วัดแห่งนี้นั่นเอง

วัดมิ่งเมือง วิธีการสักการะเสาพระหลักเมืองน่าน

วัดมิ่งเมือง

     วัดมิ่งเมืองหากใครเดินทางมาถึงวัดแห่งนี้แล้วนั้น บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถ จะเป็นที่ตั้งของ เสาพระหลักเมืองน่าน โดยสมัยก่อนนั้นจะเรียกเสานี้ว่า เสามิ่งเมือง ซึ่งประดิษฐานอยู่ในศาลาจตุรมุขสีขาว และมีลวดลายปูนปั้นวิจิตรที่งดงามเป็นอย่างมาก มียอดพรหมสี่หน้าเป็นตัวอาคาร และเสาหลักเมืองมีความสูงประมาณ 3 เมตร

ถ่านประดับด้วยไม้แกะลวดลายลงรักปักทอง และยอดสาวก็แกะสลักเป็นรูปพระพรหมพักตร์มีชื่อ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา สำหรับใครที่อยากจะเดินทางมากราบสักการะเสาพระหลักเมืองน่าน ก็สามารถทำตามวิธีนี้ได้เลย โดยการสักการะเสาพระหลักเมืองน่านนั้น ให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้มาสักการะทั้ง 4 ทิศ

วัดมิ่งเมือง

โดยแต่ละทิศจะมีความมงคลดังนี้ ทิศเหนือ คือพระเมตตา มีท่านท้าวเวชสุวรรณเป็นผู้รักษา ที่มีความแข็งแกร่ง เข้มแข็ง ทิศตะวันออก คือพระกรุณา มีท่านท้าวธะตะรัฎฐะเป็นผู้รักษา ซึ่งเป็นเมตตามหานิยม ทิศใต้ คือพระมุทิตา เมท่านเท้าวิรุฬกะกะเป็นผู้รักษา เป็นทิศมงคลด้านความมั่งคั่ง ร่ำรวย และสุดท้ายคือด้านทิศตะวันตก คือพระอุเบกขา

มีเท้าวิรูปักษ์เป็นผู้รักษา และเป็นทิศมงคลด้านความสงบ ร่มเย็นเป็นสุข โดยนักท่องเที่ยวทุกคนจำเป็นที่จะต้องสักการะเสาพระหลักเมืองน่านให้ครบทุกทิศ และถ้าหากใครอยากเดินทางกราบสักการะ สามารถเดินทางมาได้ที่วัดมิ่งเมือง ในจังหวัดน่านนั่นเอง

วัดมิ่งเมือง

วัดมิ่งเมืองพระอุโบสถล้านนา ของวัดแห่งนี้ สวยงามอลังการสุดๆวัดมิ่งเมืองได้มีการสร้างพระอุโบสถล้านนาขึ้นมา ซึ่งอุโบสถหลังเก่าได้ถูกหรือถอน และได้มีการสร้างหลังใหม่ขึ้นมาในที่เดิม โดยออกแบบตามจินตนาการของท่านเจ้าอาวาส มีพระประธานในอุโบสถเป็นองค์เดิมที่คู่มากับวัด โดนพระอุโบสถสร้างขึ้นเมื่อปี 2540 เพียงแค่เดินผ่านก็จะเห็นความสวยงาม ที่มีความอลังการเป็นอย่างมาก ถ้าหากเดินออกมาทางด้านนอกของพระอุโบสถ

นักท่องเที่ยวทุกคนก็จะเห็นลายปูนปั้นที่เป็นวิจิตรศิลป์ จากฝีมือตระกูลช่างเชียงแสน และเห็นถึงความประณีตของลายปูนปั้น ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวนั้นต้องตกตะลึงไปกับความสวยงามของพระอุโบสถแห่งนี้

และมีเสน่ห์ไม่แพ้วัดอื่นๆ ของจังหวัดน่านเลยก็ว่าได้ ใครที่อยากมาพบเจอความสวยงาม ก็สามารถเดินทางมาได้ที่ วัดมิ่งเมือง ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน นั่นเองและอย่าพลาด slot itp  เกมสล็อตอันดับ 1 ของประเทศ เล่นง่าย รวยไว ฝากถอนง่าย ปลอดภัย ให้รางวัลสูง

ติดตาม ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ได้ที่นี่

Similar Posts