น่อ เป๊ เจ่า

น่อ เป๊ เจ่า ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่ได้มีการจัดฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ของชาวบ้าน ประเพณีคืออะไรเป็นประเพณีที่มีความงดงาม ทุกเทศกาลปีใหม่หรือจะสิ้นปีถ้าเป็นปีที่แล้วก็จะอยู่ในวันที่ 28 ธันวาคม ก็จะมีการจัดประเพณีและเปิดงานเกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรมของชาวบ้านที่ไม่เหมือนกับที่อื่นนั่นก็คือชาวม้งที่โซนอินทนนท์ ซึ่งเราเรียกประเพณีนี้ว่า 

น่อ เป๊ เจ่า เป็นประเพณีสำคัญของชาวไทยและชาวเผ่าม้ง

น่อ เป๊ เจ่า

ที่อยู่ในสถานที่แถวละแวกนั้นและแถวนั้น ให้พูดถึงประเพณีและทำความเข้าใจง่ายๆก็คือเปรียบเสมือนกับประเพณีการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และเป็นการทำพิธีเพื่อปัดสิ่งไม่ดีหรือปัดความรังควาญ และประเพณีจะจัดการแบบเรียบง่ายก็คือจะมีการกินเลี้ยงสังสรรค์และมีการจัดการละเล่นต่างๆที่เป็นประเพณีดั้งเดิมของที่นี่

น่อ เป๊ เจ่า

จะมีลูกหลานและพี่น้องทุกคนเดินทางมาเพื่อเข้าร่วมประเพณีด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาเปรียบเสมือนกับการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ไปพร้อมพร้อมกัน ซึ่งหมู่บ้านที่จะทำการจัดประเพณีด้วยกันก็มีทั้งหมด 7 หมู่บ้านบนดอยอินทนนท์ในปี ที่ผ่านมาและปีนี้ก็น่าจะมีการจัดประเพณีนี้เหมือนเดิมเพราะเป็นการจัดทุกๆปีเพื่อเป็นการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และจะมีการจัดงานขึ้นที่บ้านขุนวาง สถานที่นี้จะอยู่ที่ตำบลแม่วินอำเภอแม่วางจังหวัดเชียงใหม่

น่อ เป๊ เจ่า

ซึ่งแต่ละปีก็จะมีโซนหมู่บ้านของแต่ละหมู่บ้านเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน ปีนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะมีหมู่บ้านไหนเป็น เจ้าภาพในการจัดงานประเพณี”  น่อ เป๊ เจ่า “ ซึ่งจะมีการจัดในช่วงระหว่างก่อนวันที่ 31 ธันวาคม เป็นการจัดเพื่ออนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมของชาวไทยม้งที่อยู่ในบริเวณนี้ เป็นประเพณีที่ให้ลูกหลานได้มีการสืบทอดกันต่อไปและเผยแพร่ให้กับคนรุ่นหลังได้รู้ แล้วคนในระแวกอื่นได้รู้จะมีการจัดขบวนการเดินทั้ง 7 หมู่บ้าน และมีการแสดงการละเล่นต่างๆที่เป็นสัญลักษณ์ของสถานที่ ไม่มีเครื่องดนตรีของชาวม้งให้เราได้เห็นกันเพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากไปเที่ยวในเทศกาลนี้ สามารถเดินทางไปได้เลยติดตามการจัดงานในแต่ละปี

ก็ถือได้ว่าเป็นการเที่ยวเพื่อสืบทอดประเพณีและได้เห็นประเพณีและวัฒนธรรมของสถานที่ต่างๆ ตัวแน่นอนว่าแต่ละสถานที่ก็มีประเพณีที่สืบทอดกันแตกต่างกันออกไปและประเพณีนี้ก็เป็นประเพณีที่สำคัญของชาวไทยมุ้ง ที่อยู่บนอินทนนท์

ติดตาม ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว หรือท่านใดสนใจหาท่องเที่ยว ที่พัก เรามีที่แนะนำได้ที่นี่

Similar Posts